วันศุกร์ที่ 22 พฤศจิกายน พ.ศ. 2556

สูตรการทำขนมถ้วย

พูดถึงขนมถ้วยเเล้ว นี้จัดเป็นขนมหวานไทยโบราณที่มีมาช้านาน รสชาตินี่หายห่วง หอมหวานมัน ตัดเค็มนิดๆ ถูกอกถูกใจกันทุกคน จัดเป็นอาหารหวานยอดนิยมจริงๆ มาดูสูตรวิธีทำกัน


           ขนมถ้วยนี่จัดเป็นขนมหวานไทยโบราณที่อร่อยเอาการทีเดียวเชียว หลักๆนี่ก็จะใช้เเป้งข้าวเจ้าเป็นหลักในการทำอาจจะมีการใส่เเป้งเท้ายายม่อม หรือเเป้งถั่วเขียวบ้างเล็กน้อย เพิ่มลักษณะบางประการ เช่น ความเเข็ง ความเหนียว ความนุ่ม ก็คล้ายๆกับขนมไทยโดยทั่วๆไปที่มักจะต้องมีกะทิเป็นส่วนผสมเสมอๆ ขนมถ้วยก็เช่นกัน ส่วนความหวานนี่สามารถเลือกใช้ได้ตั้งเเต่ น้ำตาลอ้อย น้ำตาลทราย น้ำตาลปิ๊บ เเทนกันได้ เเต่ล่ะตัวจะให้ความหวานรสชาติความอร่อยที่เเตกต่างกันบ้าง เเต่ที่คุ้นๆสายตากันที่สุด นี่ตัวขนมถ้วยมักจะออกสีเขียว อันนี้เป็นสีที่ได้จากน้ำใบเตยเข้มข้น ที่สำคัญใบเตยยังช่วยทำให้ขนมถ้วยหอม...อีกด้วยสิ เเต่หากอยากได้ขนมถ้วยสีอื่นๆล่ะก็ หากใช้น้ำดอกอัญชันก็จะได้ขนมถ้วยสีน้ำเงินม่วงๆสวยน่าทาน เเต่หากอยากได้ขนมถ้วยสีเหลืองๆล่ะก้อ ให้ใช้ขมิ้นอันนี้จะหอมกลิ่นขมิ้นอีกด้วย อันนี้พลิกเเพลงได้เสมอ 



ที่มา    http://www.kangtung.com




ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น