วันศุกร์ที่ 22 พฤศจิกายน พ.ศ. 2556

วิธีการทำขนมถ้วย ทีล่ะขั้นตอน


1.เตรียมทำตัวขนมโดยนำหางกะทิลงไปผสมกับเเป้งข้าวเจ้า เเป้งเท้ายายม่อม น้ำตาลปิ๊บเเละน้ำใบเตย นวดจนเข้ากันดี นำไปกรองด้วยผ้าขาวบางเเล้วพักไว้

2.เตรียมทำหน้าขนมโดยนำเอาหัวกะทิผสมกับเเป้งข้าวเจ้าเเละเกลือ คนจึงละลายดีจึงนำไปกรองด้วยผ้าขาวบางเเละทิ้งไว้

3.ตั้งหม้อนึ่งรอจนน้ำเดือดจึงเรียงถ้วยตะไลลงไป นึ่งจนถ้วยตะไลร้อน จึงเริ่มหยอดตัวขนม (ที่เตรียมไว้ในขั้นตอนที่ 1) ลงไปประมาณ 3/4 ถ้วยตะไล จากนั้นจึงปิดฝาหม้อและนึ่งทิ้งไว้ประมาณ 3 - 5 นาที จากนั้นจึงหยอดหน้าขนม (ที่เตรียมไว้ในขั้นตอนที่ 2) ลงไปในถ้วยตะไล จนเต็มและนึ่งต่อไปอีกประมาณ 5 นาที

4.รอจนเย็นแล้วจึงนำไปเสริฟ เวลาเสริฟสามารถเสริฟทั้งถ้วยตะไล หรือใช้ไม้พายแคะออกจากถ้วยแล้วจัดเรียงใส่จาน

การทำขนมถ้วย
1.เตรียมส่วนประกอบให้พร้อมทุกอย่าง


















 































2.เตรียมทำตัวขนมถ้วยโดยนำส่วนผสมที่เตรียมไว้ คือ แป้งข้าวเจ้า แป้งเท้ายายม่อม น้ำตาลปิ๊บ หางกะทิ และน้ำใบเตย ดอกอัญชัน ลงไปผสมให้เข้ากัน แล้วนำไปกรองด้วยผ้าบางๆ แล้วพักไว้    











3.ส่วนผสมการทำหน้าขนมถ้วย คือ เกลือ หัวกะทิ แป้งข้าวเจ้า






3.ก่อไฟแล้วตั้งหม้อ ทิ้งไว้จนน้ำเดือดแล้วนำถ้วยมาเรียง ปิดฝาหม้อแล้วพักจนถ้วยร้อน



                                                            
4.พอถ้วยร้อนเราก็ทำการหยอดตัวของขนมถ้วยแล้วนึ่งทิ้งไว้ประมาณ 3-5 นาที



5.พอเวลาผ่านไป3-5 นาทีก็มาทำการหยอดหน้าขนมถ้วยแล้วนึ่งทิ้งไว้ 5 นาที


6.พอเวลาผ่านไป 5 นาทีเราก็นำมาจัดเรียงใส่จานแล้วตกแต่งให้สวยงาม


ที่มา   http://www.ezythaicooking.com/free_dessert_recipes/Thai_steamed_pandanus_cake_th.html 


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น